Khám phá: Nguồn gốc, đặc điểm, tính cách và cách nuôi

Trong số các dòng chó có thân hình to lớn, chó Becgie là giống chó cảnh được xem là “quốc dân” khi đang được rất nhiều gia đình quốc tế ưu tiên lựa chọn để nuôi dưỡng và trông nhà. Nhưng cũng vì điều này, rất nhiều người thường e ngại và đặt ra câu hỏi “Chó Becgie có dữ không?”. Để tìm hiểu sự thật về giống chó Becgie, sau đây là những thông tin quan trọng mà bạn cần biết trước khi nuôi chúng đấy nhé!

Một trong những đặc điểm lớn nhất của dòng chó này đó là chúng sở hữu trí khôn rất siêu phàm, có thể học nhanh các bài học từ chủ và sẵn sàng dự cảm được rủi ro để bảo vệ chủ của chúng.

Không chỉ thế, giống chó Becgie còn được xem là chó nghiệp vụ khi hỗ trợ phá được các vụ án lớn, đặc biệt là về chất kích thích hoặc săn lùng kẻ đang bị chính phủ truy nã.

Nhưng khi nuôi với chế độ “yêu thương”, chúng sẽ thể hiện rất nhiều nét tính cách đặc biệt, giúp bạn cảm thấy thoải mái khi có chúng trong cuộc sống và xem chúng như một người thân trong gia đình.

 

Cách nuôi dưỡng chó Béc ĐứcChó Becgie Đức được nhiều người nuôi dưỡng

 

Những thông tin cơ bản về chó Becgie Đức

Để hiểu rõ hơn về dòng chó cảnh siêu việt này, trước hết 2momart mời bạn cùng điểm qua một số thông tin về quá trình hình thành và phát triển của giống chó Becgie nhé.

 

1.1 Nguồn gốc chó Becgie

Becgie là giống chó chăn cừu rất nổi tiếng trên toàn thế giới. Chúng xuất hiện đầu tiên vào cuối thế kỷ XIX và tại khu vực liên bang Đức. Đây cũng là “chiếc nôi” sinh ra dòng chó Becgie vì được lai tạo bởi một Đại Úy trực thuộc trong quân đội Đức.

Mục đích ban đầu của việc lai tạo này đó là tìm ra những chú chó khỏe mạnh giúp ích cho việc chăn dắt cứu trong nông trại, hỗ trợ kéo xe và trông chừng nhà cửa. Mãi đến sau thế chiến thứ 2, Becgie mới được cả thế giới biết đến và dần trở thành dòng chó “quốc dân” của mọi nhà.

Tại Việt Nam, vào những đầu năm 2005, những con chó Becgie đầu tiên bắt đầu xuất hiện và được lai giống rộng rãi. Cũng chính vì điều này mà chó Becgie lai ở đất nước chúng ta khá đông.

 

1.2 Các dòng Becgie thuần chủng

Tuy có thể lai tạo giữa nhiều giống chó khác trên thế giới nhưng đối với những “dân chơi” chỉ yêu thích hai chữ thuần chủng thì việc phân biệt một số dòng Becgie phổ biến ở quốc tế là điều rất cần thiết. Hiện tại Becgie đang có ba dòng thuần chủng lớn, bao gồm:

#Chó Becgie Đức

Becgie Đức là giống chó được lai tạo ở khắp mọi quốc gia nên hiện tại ngoại hình của chúng không còn giống như dòng Hektor Link Rhein (Becgie đời đầu). Chúng có xu hướng đầu phát triển to hơn và phần lưng thì cong dài.

Do đây là dòng chó thuần chủng tại đúng nơi sinh ra chúng nên mọi ưu điểm về tính cách, trí khôn và mũi thính,… đều nhỉnh hơn so với những dòng thuần chủng sắp kể sau đây.

 

Chó Becgie Đức thuần chủngChó Béc Đức thuần chủng

 

#Chó Béc Bỉ

Cũng có ngoại hình gần giống với Béc Đức nhưng dòng Bỉ khá khiêm tốn về nét đẹp. Bù lại chúng có sự trung thành rất cao đối với người chăm sóc chúng. Điểm khác nhau giữa chó Becgie Đức và Becgie Bỉ đó là ngoại hình của dòng Bỉ sẽ nhỏ hơn, lông ngắn và mọc thẳng như giống chó cỏ tại Việt Nam.

Ngoài ra Béc Bỉ cũng chưa được AKC và một số tổ chức chuyên môn khác công nhận là một giống chó riêng như dòng Đức.

 

Mua chó Becgie Bỉ khá rẻDòng chó Béc Bỉ với giá thành rẻ

 

#Chó Becgie Nga

Ngoài hình của chúng không khác xa so với Becgie Đức nhưng sẽ sở hữu bộ lông dày và sáng màu hơn. Ngoài ra đây là giống chó khá khó mua nên mức giá sẽ dao động khá cao (do chi phí vận chuyển chúng về Việt Nam).

 

Xem thêm:  Khám phá: 52+ Hình xăm bàn tay chất, đẹp và ý nghĩa ai cũng mê

Dòng chó Béc Nga thuần chủngChó Becgie đến từ Nga

 

1.3 Chó Béc giê giá bao nhiêu?

Tuỳ vào màu lông, độ thuần chủng và những đặc tính nổi bật của bộ gen mà giống chó Becgie sẽ có chi phí mua rất dao động. Bạn có thể tham khảo thêm những con số sau đây để có cái nhìn chung về chi phí mua chó Becgie tại Việt Nam nhé.

 
Dòng chó Giá bán
Becgie thuần chủng 4  – 20 triệu đồng (tuỳ vào thời giá)
Becgie Bỉ 5 – 9 triệu đồng
Becgie lai Husky 4 – 9 triệu đồng (tuỳ vào thời giá)
Chó ta lai Becgie 500 nghìn – 1.5 triệu đồng
Becgie lai chó Phú Quốc 2 – 3 triệu đồng
Becgie Nga 20 – 35 triệu đồng (ít nơi bán)

 

Những lý do bạn nên mua chó Becgie

Có rất nhiều lý do để bạn lựa chọn nuôi chó Becgie Đức thuần chủng. Nhưng nhìn chúng, một số ưu điểm về tính cách và ngoại hình sau đây sẽ khiến bạn chỉ muốn nhanh chóng rước ngày một bé cún về nhà chăm sóc thôi đấy.

 

2.1 Ngoại hình của chó Béc giê

Như những chia sẻ trên về cách phân biệt các dòng Becgie trên thế giới, ngoại hình chính là đặc điểm dễ dàng nhận dạng nhất ở giống chó này.

Cụ thể, ngoài thể hình to lớn thì chú chó này còn sở hữu chiếc đầu to, mõm dài và nhọn, tai thẳng đứng và có nhiều cơ bắp, giúp chúng di chuyển linh hoạt hoặc chạy nhanh khi rượt bắt.

Màu sắc lông là một trong những điểm nhận diện dễ nhất bởi đa số chú chó Béc Giê thuần chủng luôn sở hữu bộ lông đen sẫm, có một chút pha loãng nâu đất tại nhiều khu vực trên cơ thể. Bộ lông của chúng cũng được chia thành hai lớp chính đó là lớp trong ngắn và dày và lớp ngoài sẽ có xu hướng dài và thô.

Tuy nhiên khi chạm tay vào bộ lông này, bạn sẽ cảm giác rất thoải mái và chú chó của bạn cũng sẽ tăng thêm sự tin tưởng đối với người chủ nếu được vuốt ve thường xuyên.

 

2.2 Tính cách

Thông qua phim ảnh và một số bài báo, 2momart tin chắc rằng ít nhiều gì bạn cũng đã từng đọc qua những bài viết liên quan về chó Becgie tấn công con người. Nhưng sự thật về tính cách của những chú chó này lại hoàn toàn trái ngược.

 

Chó Becgie Đức có dữ khôngTính cách thật của chó Becgie Đức

 

Khảo sát ý kiến của rất nhiều người từng nuôi hoặc đang chăm sóc chó Béc Đức, họ đều cho rằng chúng khá thân thiện, chỉ sủa to hoặc kháng cự nếu bị dồn vào đường cùng. Một số tính cách nổi trội luôn có ở chú chó thuần chủng đó là:

 • Trung thành: Chúng luôn dành mọi sự yêu thương của bản thân dành cho chủ, thậm chí sẵn sàng hi sinh nếu người chủ gặp phải nguy hiểm. Chúng rất vâng lời và nhớ được một số hiệu lệnh mà bạn dạy chúng, vậy nên việc kiểm soát chúng được xem là rất dễ dàng.

 • Thông minh: Đây là tính cách sáng nhất có ở chó Becgie Đức bởi vì chúng rất sáng dạ, phân tích được tình huống và dự đoán trước được nguy hiểm để bảo vệ người chủ. Bên cạnh đó chúng cũng phát triển rất mạnh về tâm tính nên mọi động thái của bạn dành cho chúng đều sẽ được ghi nhớ và chúng sẽ tìm cách đền đáp.

 • Hung hăng: Chúng có tập tính bảo vệ lãnh thổ rất cao nên nếu bất cứ ai xâm phạm vào “địa bàn” của chúng thì việc tấn công sẽ không tránh khỏi. Nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát điều này bằng cách ra lệnh chó chúng dừng sủa hoặc báo cho chúng biết đây là người quen để chúng dần bình tĩnh và trở nên thân thiện hơn.

 • Thân thiện: Bên cạnh việc hung hăng trong một số vấn đề cần thiết thì chú chó này rất thân thiện với động loại và một số vật nuôi khác, thậm chí có con còn sở cả mèo. Vậy nên nếu gia đình của bạn có nuôi những chú chó nhỏ khác thì cũng đừng lo lắng khi muốn nuôi thêm Becgie nhé.

   

Tuy những tính cách này đã có sẵn bên trong chúng nhưng khi được nuôi dưỡng trong một môi trường có đầy đủ điều kiện (vật chất và tinh thần) thì chúng sẽ phát triển thêm nhiều nét tính cách đẹp khác, đảm bảo an toàn cho bạn và cả những người thân khác trong gia đình.

 

Điều kiện cần có để nuôi chó Becgie

Để nuôi chú chó này, điều bạn cần quan tâm đó là các yếu tố cần thiết để chúng phát triển. Điển hình như những liệt kê sau đây:

 

3.1 Môi trường sống

Do là giống chó lớn và rất hiếu động nên bạn cần có một không gian rộng rãi để chúng chúng phát triển một cách tự nhiên nhất. Những ngôi nhà có sân vườn hoặc đủ rộng sẽ giúp chúng không gặp phải căng thẳng, phóng thích năng lượng trong cơ thể và trở nên bình tỉnh hơn.

Khi được chạy nhảy và vui chơi với những chú chó khác, Becgie sẽ trở nên hiền lành và vâng lời bạn. Vậy nên nếu bạn đang ở chung cư hoặc diện tích nhà không có sân rộng thì 2momart khuyến khích bạn không nên nuôi chú cún này nhé.

 

Chó Béc Đức rất tăng động và ham chơiChó Becgie con cần không gian rộng để phát triển

 

3.2 Chế độ dinh dưỡng

Becgie rất dễ ăn và có thể chăm sóc như một chú chó cỏ ở Việt Nam. Nhưng để chúng có thể phát triển toàn diện và ngày càng lanh lợi hơn, bạn cần phải chó chúng nạp thêm những dinh dưỡng sau đây:

 • Thịt động vật: Bổ sung vào các bữa ăn lượng protein từ thịt vừa đủ sẽ giúp chó phát triển cơ bắp toàn diện, giúp hệ đề kháng và khả năng tiêu hoá được cải thiện. 2momart khuyến khích bạn nên cho chúng ăn thịt đã luộc thay vì cho ăn thịt sống nhé.

 • Hải sản: Khi được bổ sung hải sản, hệ thống xương khớp của Béc giê sẽ phát triển tốt nhất. Dẫu thế bạn chỉ nên cho chúng ăn từ 2 – 3 lần trong tuần, hạn chế ăn quá nhiều bởi sẽ không tốt.

 • Rau củ quả: Một số chú chó do được ăn quá nhiều thức ăn dinh dưỡng mà gặp phải các vấn đề về tiêu hoá và cân nặng nên bạn cần lưu ý bổ sung trong các bữa ăn những loại rau củ phù hợp để có thể kiểm soát được thể trạng của chúng nhé.

   

Riêng việc nuôi chó Becgie con thì bạn cần phải cho chúng tập ăn những thực phẩm mềm, không nên cho ăn xương hoặc những món ăn quá lớn, quá cứng.

 

3.3 Cách chăm sóc

Tương tư như những loại vật nuôi khác, chó Becgie rất thích được quan tâm và chơi với chủ nên bạn hãy dành thời gian trong ngày để dẫn chúng đi dạo hoặc chơi trong sân vườn.

Ngoài ra chúng thường rụng lông khá nhiều nên bạn cần chải chuốt cho chúng mỗi ngày, lên lịch tắm định kỳ tại nhà hoặc gửi ngoài tiệm. Ngoài ra móng và lỗ tai cũng là những vị trí cần phải quan tâm để tránh chú chó của bạn đem vi khuẩn vào  nhà nhé.

Bạn cũng nên cho chúng ăn theo giờ giấc cố định để tránh hiện trạng chúng “kén cá chọn canh” hoặc muốn có bạn ở bên cạnh thì mới có thể ăn được. Đây là thói xấu mà rất nhiều người chủ nuôi chó mắc phải.

Những luật lệ trong nhà cũng nên được đặt ra hoặc bạn có thể gửi chúng vào trường đào tạo để có cách dạy đúng chuẩn, giúp chú chó vâng lời hơn khi nghe bạn ra lệnh.

 

Cách nuôi dạy chó Béc tại nhàCách chăm sóc chó Becgie thuần chủng

 

Một số bệnh dễ gặp ở Becgie mà bạn nên chú ý

Trong số các loại bệnh thường gặp ở chó Becgie thì bệnh dại chính là nguyên nhân lớn khiến nhiều người e ngại nuôi dưỡng chúng. Nhưng bệnh dại lại  là bệnh xuất hiện ở hầu hết mọi giống chó chứ không chỉ riêng dòng Béc Đức.

 

4.1 Bệnh dại

Để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này, ngay từ khi Becgie chỉ là một chú cún thì bạn nên tuân thủ lịch tiêm cho các trung tâm thú y cung cấp. Nếu được tiêm chủng đầy đủ và định kỳ sau khi lớn lên thì căn bệnh này sẽ không cần phải lo lắng nhiều.

Lưu ý rằng dù cún của bạn đã được tiêm ngừa hay chưa thì việc dẫn ra đường vẫn nên được rọ mõm để đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh nhé.

 

4.2 Bệnh về da

Becgie rất năng động và yêu thích nghịch nước trong sân vườn. Đây là nguyên nhân rất lớn giúp lớp da của chúng bị bẩn, từ đó tạo cơ hội sinh sôi cho các vi khuẩn và ký sinh trùng trú ngụ.

Chính vì vậy, việc vệ sinh định kỳ cho chú chó trong tuần sẽ giúp những bệnh về da như ghẻ lở, nấm da,… sẽ được hạn chế một cách tối ưu. Ngoài ra sau khi tắm xong bạn cũng nên sấy lông cho chú cún thật khô để phòng ngừa bệnh về da nhé.

 

Cách ngừa bệnh cho chó BecgiePhòng bệnh cho chó Becgie Đức

 

4.3 Bệnh tiêu hóa

Becgie con có tập tính rất ham ăn nên dễ mắc phải một số bệnh liên quan về tiêu hoá. Nếu như bạn không kiểm soát phần dinh dưỡng cho chúng thì việc đi bệnh viện kiểm tra sức khoẻ sẽ diễn ra khá thường xuyên đấy.

Bên cạnh việc cho ăn các thực phẩm cần thiết, bạn nên bổ sung cho chúng thêm một số dinh dưỡng dành cho hệ tiêu hoá của chó đang bán tại rất nhiều trung tâm thú y hoặc sàn thương mại điện tử để cải thiện tình trạng này của Becgie.

 

4.4 Bệnh truyền nhiễm

Ngoài bị ký sinh ve rận khi giao tiếp với những chú chó khác, Becgie cũng rất dễ nhiễm một số căn bệnh truyền nhiễm thường gặp ở chó cảnh. Những căn bệnh này rất nguy hiểm và chúng thường tấn công vào hệ đề kháng của cún.

Vậy nên bạn hãy định kỳ cho chú cún của bạn thăm khám và tiêm ngừa định kỳ để hạn chế những rủi ro về các loại bệnh truyền nhiễm thường gặp này.

 

Khám và chích ngừa cho Becgie định kỳCẩn thận với bệnh truyền nhiễm ở Becgie

 

Cách chọn chó Becgie con bạn cần biết

Một lưu ý quan trọng khi bạn chọn chó Becgie để chăm sóc đó là lựa chọn địa điểm bán hàng uy tín. Đây là tiêu chí mua chó rất quan trọng mà ở dòng chó nào bạn cũng nên nghiên cứu cẩn thận.

Lý do là vì những địa điểm chuyên kinh doanh hoặc cung cấp chó Becgie Đức thuần chủng luôn đảm bảo cho người mua những quyền lợi về giấy tờ, bảo hành và chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cún cho đến lúc trưởng thành.

Bên cạnh đó bạn cũng nên quan tâm đến “gia phả” của chú chó trước khi mua. Có rất nhiều nơi hiện tại bán chó Becgie lai chó cỏ Việt nhưng lại kinh doanh với chi phí khá cao như dòng chó thuần chủng, đây là điểm bất lợi về tài chính của bạn.

Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ thông tin về giống chó chăn cứu này một cách cẩn thận để có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho bản thân và các thành viên khác trong gia đình.

Mong rằng những thông tin chia sẻ về chó Becgie do 2momart cung cấp đã cho bạn có cái nhìn khách quan hơn về giống chó có thân hình to lớn và tính cách trung thành tuyệt đối đối với chủ nhân của chúng.

Related Posts

Khám phá: Top 10 địa chỉ cửa hàng xe đạp thể thao Hà Nội đáng tin cậy nhất

Cửa hàng xe đạp thể thao Hà Nội là thế giới đa sắc cho các tín đồ thể thao Top 10 địa chỉ được Coolmate tổng hợp…

Khám phá: Top 08 mẫu áo đồng phục công ty vận chuyển, vận tải đẹp cao cấp

Đồng phục được xem như một biểu tượng của một công ty lớn. Đối với công ty vận chuyển, điều này càng trở nên quan trọng hơn…

Khám phá: Deload là gì? Khi nào cần deload và cách deload hiệu quả

Trong các lĩnh vực liên quan đến thể thao và đặc biệt là thể hình thì khái niệm deload chắc chắn đã không còn quá xa lạ…

Khám phá: Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi và giá bán

Tuy sở hữu ngoại hình đáng yêu và lanh lợi nhưng chó Beagle lại mang trong mình dòng màu của một chú chó săn thỏ vô cùng…

Khám phá: 2 cách giặt áo hoodie không bị xù lông đơn giản, hiệu quả nhất

Áo hoodie là trang phục không bao giờ lỗi mốt bởi tính linh hoạt trong việc kết hợp trang phục cho cả nam và nữ. Nhưng áo…

Khám phá: Tổng hợp 15+ phim hoạt hình công chúa hay nhất cho bé

Những bộ phim hoạt hình công chúa vẫn luôn là sự lựa chọn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bé nhỏ. Phim ảnh sớm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *