Khám phá: Lợi ích của việc đi bộ – Nên đi bộ bao nhiêu phút mỗi ngày?

Đi bộ ảnh hưởng đến nhiều hệ thống, cơ quan trong cơ thể, nhờ vậy có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của việc đi bộ cùng lời giải đáp cho câu hỏi nên đi bộ bao nhiêu phút mỗi ngày, mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu bước đang được nhiều người quan tâm hiện nay.

Những lợi ích của việc đi bộ bạn nên biết

Nếu bạn đang thắc mắc đi bộ có lợi ích gì thì dưới đây là lời giải đáp dành cho bạn. 

1. Đi bộ giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh

Đi bộ là một hình thức tập thể dục đơn giản có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Trong một nghiên cứu nhỏ được thực hiện với những phụ nữ bị thừa cân hoặc béo phì, các nhà nghiên cứu đã so sánh tác động của việc đi bộ trong thời gian dài với việc đi bộ trong thời ngắn và thường xuyên hơn. Kết quả cho thấy những phụ nữ đi bộ hai lần mỗi ngày, mỗi lần 25 phút, đã giảm cân nhiều hơn so với những người chỉ đi bộ một lần mỗi ngày, mỗi lần 50 phút.

Đi bộ giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh

Đi bộ giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh (Nguồn ảnh: sportskeeda.com)

Tham khảo các mẫu đồ thể thao nam phù hợp cho các hoạt động chạy bộ, đi bộ tại Coolmate 

Quần shorts chạy bộ Coolmate BasicsQuần shorts chạy bộ Coolmate Basics more

2. Đi bộ giúp nâng cao tinh thần

Nếu bạn cảm thấy buồn bã, hãy suy nghĩ về việc ra ngoài đi dạo một chút. Các nghiên cứu cho thấy việc đi bộ giúp giảm triệu chứng trầm cảm, giảm cảm giác lo âu và cô đơn.

Để điện thoại ở nhà và đi đến nơi nào đó có cảnh quan đẹp có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng tốt hơn. Nghiên cứu cho thấy việc dành thời gian để “sống” chậm lại và tận hưởng bầu không khí tự nhiên, như trong một buổi đi dạo trong công viên hay rừng cây có thể giúp giải tỏa và cải thiện tâm trạng hiệu quả.

Đi bộ giúp nâng cao tinh thần

Đi bộ giúp nâng cao tinh thần (Nguồn ảnh: livestrong.com)

3. Đi bộ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe tim mạch, bắt đầu bằng việc đi bộ là một ý tưởng tuyệt vời dành cho bạn. Nghiên cứu cho thấy đi bộ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim của bạn bằng cách:

  • Giảm huyết áp: Đi bộ với mức độ vừa đến cao có thể làm giảm huyết áp của bạn.
  • Kiểm soát đường huyết: Đi bộ cũng có thể giảm đường huyết, giúp bạn ngăn ngừa hoặc quản lý bệnh tiểu đường loại 2. Đi bộ trong 15 phút sau mỗi bữa ăn đã được chứng minh là đặc biệt có lợi cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.
  • Giảm nguy cơ bệnh tim: Đi bộ có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh tim.

Đi bộ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Đi bộ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch (Nguồn ảnh: blog.decathlon.in)

4. Đi bộ giúp tăng cường hệ miễn dịch

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục aerobic có thể giúp chống lại chứng cảm lạnh thông thường. Vì vậy, đi bộ thường xuyên cũng có thể làm giảm khả năng bị cảm lạnh hoặc làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh nếu bạn mắc bệnh

Xem thêm:  Khám phá: Top 15+ địa chỉ rửa xe ô tô Đà Nẵng chất lượng, uy tín, chuyên nghiệp

5. Đi bộ giúp tăng cường sức mạnh của xương

Đi bộ là một hoạt động thể dục có sự tham gia của nhiều bộ phận trên thể, giúp duy trì tư thế thẳng, giảm nguy cơ ngã và chấn thương. Đồng thời giúp bảo vệ sức khỏe xương, giảm nguy cơ loãng xương, tăng cường sức mạnh cho hệ xương, cải thiện sự ổn định và cân bằng giúp ngăn ngừa nguy cơ té ngã khi lớn tuổi.

Đi bộ thường xuyên giúp cũng giúp cải thiện sức mạnh cho xương và cột sống. Các chuyên gia khuyến nghị nên đi bộ nhanh ít nhất 10 phút ba lần mỗi ngày để tăng cường sức mạnh của xương. Bạn cũng có thể kết hợp việc đi bộ với các bài tập tăng cường sức mạnh cơ bắp để có hiệu quả tăng cường sức mạnh của xương tốt nhất.

Đi bộ giúp tăng cường sức mạnh của xương

Đi bộ giúp tăng cường sức mạnh của xương (Nguồn ảnh: azfreemk.live)

6. Đi bộ giúp giảm đau khớp

Đi bộ là một hoạt động tập thể dục ít tác động mạnh lên khớp, giúp giảm tải cho các khớp. Đây cũng là lý do tại sao đi bộ trở thành lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh viêm khớp, bệnh fibromyalgia và các tình trạng khác ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp. Đi bộ có thể giảm bớt những đau đớn và khó chịu liên quan đến những tình trạng này.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu năm 2022 cho thấy đi bộ có thể giúp người mắc bệnh thoái hóa khớp gối giảm đau một cách hiệu quả.

Đi bộ giúp giảm đau khớp

Đi bộ giúp giảm đau khớp (Nguồn ảnh: decathlon.in)

7. Đi bộ hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

Một nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng, đi bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn có thể giúp cơ thể phân giải thức ăn tốt hơn, làm tăng tốc độ tiêu hóa, giảm cảm giác đầy bụng, khó chịu sau ăn.

8. Đi bộ giúp ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch hình thành khi các van trong tĩnh mạch, có nhiệm vụ đảm bảo sự tuần hoàn máu trở về tim, trở nên yếu hoặc bị hỏng. Đi bộ giúp cải thiện sự lưu thông máu có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

Đi bộ giúp ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch

Đi bộ giúp ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch (Nguồn ảnh: www.si.com)

9. Đi bộ giúp tăng cường năng lượng

Nghe có vẻ phản khoa học nhưng thực tế, việc tập thể dục thường xuyên có thể mang lại cho bạn nhiều năng lượng hơn. Các hoạt động aerobic như đi bộ có thể giúp củng cố tim và phổi, cải thiện sức khỏe và tăng mức năng lượng của bạn.

Một nghiên cứu quy mô nhỏ đã xem xét cách đi bộ ảnh hưởng đến mức năng lượng của sinh viên đại học. Kết quả cho thấy hầu hết những người tham gia nghiên cứu đều cảm thấy sảng khoái hơn sau 10 phút đi bộ so với việc tiêu thụ một lượng cafein nhỏ. Vì vậy, lần tới bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ, hãy thử đi bộ thay vì uống cà phê.

Xem thêm:  Khám phá: Top 50+ bánh sinh nhật cho bé trai 1,2,3 - 10 tuổi đẹp hot đúng lứa tuổi bé

Đi bộ giúp tăng cường năng lượng

Đi bộ giúp tăng cường năng lượng (Nguồn ảnh: express.co.uk)

10. Đi bộ giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ

Thực hiện bất kỳ hoạt động tập thể dục nào liên quan đến tim mạch đều có thể giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy việc thường xuyên đi bộ có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

11. Đi bộ giúp cải thiện nhận thức

Tập thể dục thường xuyên, bao gồm việc đi bộ, có thể tăng cường khả năng tư duy của bạn trong cả ngắn hạn và dài hạn bằng cách cải thiện chức năng nhận thức và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. Đi bộ thường xuyên cũng giúp cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức ở những người mắc bệnh Alzheimer.

Đi bộ giúp cải thiện nhận thức

Đi bộ giúp cải thiện nhận thức (Nguồn ảnh: eatingwell.com)

Áo thun chạy bộ BasicsÁo thun chạy bộ Basics more

12. Đi bộ giúp tăng dung tích phổi

Nghiên cứu cho thấy đi bộ nhanh trong 30 phút có thể giúp tăng dung tích phổi. Ngoài ra, đi bộ thường xuyên kết hợp với việc hít thở không khí trong lành cũng giúp cải thiện sức khỏe của phổi.

13. Đi bộ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc duy trì hoạt động thể chất như đi bộ ở mức độ thấp có thể giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư, như ung thư vú và ung thư đại tràng. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, phụ nữ thường xuyên thực hiện hoạt động đi bộ có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú lên đến 54%, đặc biệt là ở phụ nữ tiền mãn kinh. 

Đi bộ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

Đi bộ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư (Nguồn ảnh: runnersworld.com)

14. Đi bộ giúp kích thích sự sáng tạo

Dù bạn cảm thấy bế tắc trong công việc hoặc bạn đã tìm kiếm giải pháp cho một vấn đề khó khăn, đi bộ có thể mang lại lợi ích cho bạn. Theo một nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí Tâm lý Thử nghiệm, Học tập, Trí nhớ và Nhận thức (Journal of Experimental Psychology, Learning, Memory, and Cognition), việc đi bộ có thể khơi gợi sự sáng tạo. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các bài kiểm tra về tư duy sáng tạo cho các thí nghiệm trong tư thế ngồi và trong tư thế đi bộ; kết quả cho thấy đi bộ giúp kích thích sự sáng tạo hơn so với việc ngồi yên một chỗ.

15. Đi bộ giúp tăng hiệu suất làm việc

Đi bộ là một giải pháp tuyệt vời để tăng hiệu suất làm việc, vì nó có lợi cho sức khỏe cơ thể, tâm trạng tổng thể và khả năng tư duy sáng tạo của bạn.

 Đi bộ giúp tăng hiệu suất làm việc

Đi bộ giúp tăng hiệu suất làm việc (Nguồn ảnh: istockphoto.com)

16. Đi bộ giúp kiểm soát cơn thèm đường

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi bộ 15 phút mỗi ngày có thể làm giảm cảm giác thèm đồ ăn chứa đường đối với những người thừa cân hoặc béo phì. Đi bộ có thể tác động lên các quá trình nhận thức và can thiệp vào suy nghĩ khi bạn cảm thấy thèm ăn đồ có đường. Điều này có thể giúp kiểm soát lượng đường và calo trong chế độ ăn uống của bạn.

Xem thêm:  Khám phá: Tổng hợp 10 địa chỉ in áo đồng phục họp lớp uy tín 2023

17. Đi bộ giúp bạn sống lâu hơn

Cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, với lợi ích cho tất cả mọi thứ từ tim mạch đến giấc ngủ, đi bộ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn và giúp bạn sống lâu hơn.

Đi bộ giúp bạn sống lâu hơn

Đi bộ giúp bạn sống lâu hơn (Nguồn ảnh: istockphoto.com)

Trong một nghiên cứu kéo dài 10 năm, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của việc đi bộ đối với tỷ lệ tử vong. Họ phát hiện rằng người cao tuổi đi bộ ít nhất 15 phút, 4 ngày mỗi tuần sống lâu hơn so với những người không đi bộ.

Nên đi bộ bao nhiêu phút mỗi ngày là tốt nhất?

Theo nghiên cứu của trường Y Harvard tại Mỹ, để tận dụng tối đa những lợi ích của đi bộ đối với sức khỏe, bạn nên đi bộ từ 30 – 45 phút mỗi ngày. Bạn có thể chia ra thành một lần hoặc nhiều lần đi bộ trong ngày, mỗi lần đi từ 5 – 10 phút (tốc độ 2 bước/giây). Trường hợp bạn mới bắt đầu đi bộ tăng cường sức khỏe, hãy bắt đầu với một thời gian và mức độ phù hợp, sau đó dần dần tăng dần để tránh gặp phải vấn đề chấn thương hoặc mệt mỏi quá mức.

Nên đi bộ bao nhiêu phút mỗi ngày là tốt nhất

Mỗi ngày đi bộ bao nhiêu phút? Mỗi ngày bạn nên đi bộ từ 30 – 45 phút (Nguồn ảnh: blog.mypacer.com)

Mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu bước?

Việc 1 ngày nên đi bộ bao nhiêu bước cần dựa trên mục tiêu cá nhân cũng như tình trạng sức khỏe của mỗi người. Thông thường, đối với những người dưới 60 tuổi, mỗi ngày đi bộ từ 8.000 đến 10.000 bước là phù hợp để tận dụng các lợi ích của việc đi bộ. Với người trên 60 tuổi, mỗi ngày chỉ cần đi khoảng từ 6.000 đến 8.000 bước là phù hợp. Trường hợp người muốn giảm cân hoặc cải thiện tâm trạng, đi bộ 10.000 bước/ngày là phù hợp.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy đi bộ ít nhất 15.000 bước/ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì hiệu quả. 

Mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu bước

Nên đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày? Nên đi bộ tối thiểu 6000 bước mỗi ngày (Nguồn ảnh: static.toiimg.com)

Lời kết:

Trên đây là một số lợi ích của việc đi bộ với sức khỏe mà Coolmate đã tổng hợp và chia sẻ. Mong rằng với những chia sẻ đến từ Coolmate, các bạn không chỉ tìm được lời đáp cho câu hỏi đi bộ có lợi ích gì mà còn có thêm những thông tin hữu ích về thời gian và số bước đi bộ mỗi ngày phù hợp giúp tận dụng tối đa lợi ích của đi bộ mỗi ngày.  

Và đừng quên tiếp tục theo dõi Coolblog để cập nhật tin tức và những điều mới mẻ hàng ngày, bạn nhé!

Coolmate – Nơi mua sắm đáng tin cậy cho nam giới

Related Posts

Khám phá: Top 10 địa chỉ cửa hàng xe đạp thể thao Hà Nội đáng tin cậy nhất

Cửa hàng xe đạp thể thao Hà Nội là thế giới đa sắc cho các tín đồ thể thao Top 10 địa chỉ được Coolmate tổng hợp…

Khám phá: Top 08 mẫu áo đồng phục công ty vận chuyển, vận tải đẹp cao cấp

Đồng phục được xem như một biểu tượng của một công ty lớn. Đối với công ty vận chuyển, điều này càng trở nên quan trọng hơn…

Khám phá: Deload là gì? Khi nào cần deload và cách deload hiệu quả

Trong các lĩnh vực liên quan đến thể thao và đặc biệt là thể hình thì khái niệm deload chắc chắn đã không còn quá xa lạ…

Khám phá: Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi và giá bán

Tuy sở hữu ngoại hình đáng yêu và lanh lợi nhưng chó Beagle lại mang trong mình dòng màu của một chú chó săn thỏ vô cùng…

Khám phá: 2 cách giặt áo hoodie không bị xù lông đơn giản, hiệu quả nhất

Áo hoodie là trang phục không bao giờ lỗi mốt bởi tính linh hoạt trong việc kết hợp trang phục cho cả nam và nữ. Nhưng áo…

Khám phá: Tổng hợp 15+ phim hoạt hình công chúa hay nhất cho bé

Những bộ phim hoạt hình công chúa vẫn luôn là sự lựa chọn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bé nhỏ. Phim ảnh sớm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *